Đà Nẵng phải có hệ thống xử lý thu gom nước thải tốt nhất

Đà Nẵng phải có hệ thống xử lý thu gom nước thải tốt nhất
Thursday,
20/04/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

Đà Nẵng phải có hệ thống xử lý thu gom tốt nhất để khắc phục tình trạng nước thải tràn ra biển - Đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đối với các cơ quan liên quan tại cuộc kiểm tra thực tế một số cửa xả thuộc hệ thống thu gom nước tại khu vực ven biển Đà Nẵng vào sáng 19-4.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cơ quan liên quan sớm hoàn thiện và đưa các dự án vào hoạt động, chấm dứt việc nước thải tràn ra biển.
Ông Nguyễn Văn Quảng (ngoài cùng) nghe các đơn vị báo cáo tiến độ dự án.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Minh Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng, đơn vị điều hành Dự án “Tuyến cống thu gom nước thải đường Nguyễn Tất Thành” và Dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” cho biết: Tuyến cống thu gom nước thải đường Nguyễn Tất Thành được khởi công vào tháng 1-2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 7-2023. Hiện tại, hầu hết các hạng mục Tuyến cống hộp thoát nước mưa, hạng mục cải tạo các cửa xả đều đã hoàn thành. Đối với công tác hoàn trả cây xanh trong phạm vi thi công của dự án, đơn vị thi công xin gia hạn tiến độ 3 lần do những nguyên nhân khách quan đang tiếp tục hoàn thiện. Trong khi đó, dự án cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà hiện đã thi công hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mưa và thu gom nước thải với tổng số 55 đốt và giếng tách nước trên tuyến cống thoát nước trạm bơm - âu thuyền Thọ Quang. Riêng các hạng mục chính như trạm bơm kết hợp nước mưa, nước thải, tuyến cống bao D1800 và D2200, tuyến cống chuyển tải D2400 đều đã hoàn thành. Giá trị khối lượng đã thực hiện là 1.075/1.199 tỷ đồng, đạt gần 97%. Theo ông Huy, quá trình triển khai thi công, khi có hiện tượng chảy tràn, ban quản lý dự án thường xuyên phối hợp với công ty thoát nước và xử lý nước thải thành phố xử lý đóng cửa phai, đắp cát chặn cửa phai, cửa xả, san gạt bãi biển. Ban quản lý dự án đã yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, sớm đấu nối hệ thống nước thải hiện trạng vào hệ thống xây dựng mới, khắc phục tình trạng nước thải tràn ra biển như thời gian qua. “Đối với dự án đường Nguyễn Tất Thành, công tác thi công tuyến ống cơ bản đã hoàn thành. Sau khi thi công đấu nối vào hệ thống thoát nước cũ thì sẽ vận hành liên tục hệ thống thoát nước đó, đưa về hệ thống xử lý nước thải Phú Lộc, giải quyết tình trạng lâu nay nước thải tràn ra biển. Còn dự án cải thiện môi trường nước phía Đông Sơn Trà, hiện nay công tác phân tích đã hoàn thành, xuyên suốt từ các tuyến đường biển vào nhà máy xử lý nước thải Sơn Trà đã thực hiện xong", ông Huy cho hay. Theo quan sát thực tế, các nhà đang tiến hành nhổ cừ, hoàn trả mặt đường trong phạm vi tuyến cống đi qua. Sau khi hoàn thành công tác đấu nối sẽ đưa nước về trạm xử lý nước thải Sơn Trà và tiếp tục thi công hạng mục cuối cùng là cửa xả. Dự kiến hạng mục cuối cùng này sẽ được hoàn thành vào tháng 6-2023.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cơ quan liên quan sớm hoàn thiện và đưa các dự án vào hoạt động, chấm dứt việc nước thải tràn ra biển.

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo tổng thể, ông Nguyễn Văn Quảng đánh giá dù chậm tiến độ so với yêu cầu nhưng hiện tại dự án đã cơ bản hoàn thành. Trước thềm cao điểm du lịch mùa hè, các đơn vị tập trung khắc phục không để xảy ra sự cố nước thải tràn ra bãi biển. Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành tập trung khắc phục tạm thời không để xảy ra nước thải tràn ra bãi biển vào dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đến 31-5, các đơn vị phải hoàn thành toàn bộ tuyến ống để đưa vào vận hành: “Đối với việc xử lý đầu ra của nước thải, ban cán sự Đảng UBND thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở ngành có liên quan phê duyệt dự án. Mình làm xong đầu vào mà đầu ra không xử lý được thì dự án chẳng giải quyết được nhiệm vụ khắc phục các sự cố nước tràn ra biển. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng rất tốt rồi nhưng cần kiểm tra công suất bơm để đáp ứng trong mọi tình huống. Phải kiểm tra, rà soát kỹ để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật ở xả trạng thái vận hành bình thường và điều kiện cao điểm”, ông Quảng yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho biết, trong thời điểm chuyển giao, hoàn thiện 2 dự án quan trọng có thể xảy ra sự cố về môi trường biển, cần sự thấu hiểu và chia sẻ của người dân. Khi dự án hoàn thành, thành phố nhất định phải có hệ thống xử lý thu gom nước thải tốt nhất để khắc phục triệt để tình trạng nước thải tràn ra biển, đảm bảo môi trường du lịch và cuộc sống tốt nhất cho người dân.

Nguồn: CÔNG KHANH

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân