Ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore tại huyện Ea Súp DAKLAK

Ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore tại huyện Ea Súp DAKLAK
Wednesday,
08/06/2022
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, ngày 7/6, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 trường hợp bệnh Whitmore tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp.

   Bệnh nhân là N.T.V (Nữ, SN 2013, trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp). Ngày 04/6, bệnh nhân được người nhà đưa vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, nhập viện tại khoa Nhi Tổng hợp trong tình trạng tỉnh táo, sốt 39 độ C, tuyến mang tai 02 bên sưng to, cứng chắc không di động. Góc hàm (T) có điểm ấn mềm hoá mủ, đau nhiều. Há miệng hạn chế. Họng đỏ nhẹ loét chợt đầu lưỡi 01 nốt; Ăn uống kém, không nôn; Bụng mềm; Gan lách không lớn; Cổ mềm; Dấu màng não âm tính với chẩn đoán: Hạ Natri máu/ Apxe tuyến mang tai 02 bên/ TD Quai bị biến chứng/ TD Nhiễm trùng huyết tổn thương đa cơ quan/ Thiếu máu vừa nhược sắc/ TD Rối loạn đông máu. Đến ngày 07/6, bệnh nhân sốt cao liên tục, nhiệt độ 41 độ C. Áp xe tuyến mang tai 02 bên đã rạch, rỉ mủ máu. Cầu lỏng 05 lần/ngày. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei với chẩn đoán hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 02 bên/ Nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei/ TD Viêm màng não.

 Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân khởi phát bệnh cách ngày nhập viện khoảng 10 ngày với triệu chứng sốt cao, kèm sưng, đau vùng mang tai 02 bên. Người nhà đã đưa bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc 03 ngày (không rõ loại) nhưng không giảm nên đưa bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

   Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore, CDC đã nhanh chóng phản hồi thông tin cho đơn vị liên quan, đồng thời tổ chức điều tra và giám sát tại cộng đồng để phòng tránh bệnh lây lan.

Nguồn copy: https://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=87510

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore. Do đó, phòng bệnh Whitmore là điều quan trọng hơn cả. Một số biện pháp có thể giúp hạn chế lây bệnh Whitmore:

  • Vệ sinh môi trường sạch sẽ.
  • Sử dụng nguồn nước sạch, đặc biệt nước sinh hoạt hàng ngày 
  • Khi làm việc hay sinh hoạt, đặc biệt là trong những môi trường bùn đất, ẩm, ướt, môi trường có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Whitmore cao: Cần chú ý tránh để bị xây xước hoặc có vết thương hở. Trong trường hợp có vết xước da, dù là nhỏ cũng cần được che chắn, bảo vệ kỹ để tránh nhiễm bệnh.
  • Khi bị xây xước da, cần được sát khuẩn kịp thời, nếu xuất hiện mụn mủ, cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt.
  • Ngoài ra, vệ sinh an toàn thực phẩm tốt, ăn chín, uống chín.
  • Ở những người có sức đề kháng kém (ví dụ như người đang mắc bệnh nhiễm trùng mạn tính, sử dụng thuốc corticoid kéo dài, bệnh đái tháo đường, bệnh thận hoặc người nghiện rượu, nghiện ma túy...): khi vi khuẩn xâm nhập máu sẽ gây nhiễm khuẩn huyết nặng hơn. Do đó, những người này có nguy cơ cao hơn, cần chú ý phòng bệnh hơn.
  • Những trường hợp mạn tính: cần kiên trì điều trị.
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân