GIẢI PHÁP SỬ DỤNG NƯỚC “SẠCH” AN TOÀN

GIẢI PHÁP SỬ DỤNG NƯỚC “SẠCH” AN TOÀN
Thursday,
18/05/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

Chúng ta thường nghe thấy những thuật ngữ như: sử dụng điện an toàn, sử dụng thực phẩm an toàn nhưng chúng ta thường ít bắt gặp thuật ngữ sử dụng nước an toàn.Chúng ta thường sử dụng nước từ các nguồn như: nước thủy cục (nước máy), nước mưa, nước giếng, nước đóng bình, đóng chai, nước qua máy lọc nước RO,... nhưng nước mà chúng ta đang dùng có thực sự “sạch” và “an toàn” như chúng ta nghĩ. Ngay sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem sử dụng nước như thế nào để an toàn cho sức khỏe. 

1. Nước mưa

Từ xưa đến nay trong dân gian thường truyền tai nhau những bài thuốc hay từ nước mưa. Và mọi người thường nghĩ nước mưa do hơi nước ngưng tụ nên nước mưa sạch như nước cất nhưng thật ra không phải vậy. Khi nước mưa từ trên cao rơi xuống sẽ cuốn theo bụi, vi khuẩn, hòa tan các khí SO2, NO2 nên nếu sử dụng nước mưa trực tiếp có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Đặc biệt là những nơi không khí bị ô nhiễm gần nhà máy, khu công nghiệp. Vì vậy, cần loại bỏ cặn bẩn, hóa chất bằng các hệ thống lọc cát, mangan, than hoạt tính sau đó khử trùng bằng cách đun sôi, UV hoặc loại bỏ vi khuẩn và các chất ô nhiễm còn lại bằng thiết bị thẩm thấu ngược RO.

2. Nước giếng khoan, giếng khơi, giếng đào

 

Tùy theo từng vùng, từng khu vực mà chất lượng nước giếng có những đặc điểm khác nhau. Nước gần vùng biển thường có vị lợ. Nước gần núi đá vôi thường có cặn trắng, cặn vôi. Nước gần đồng ruộng thường bị nhiễm phèn, màu vàng đục, có thể có mùi hắc của thuốc bảo vệ thực vật. Nước gần các khu chăn nuôi thường có màu đen, mùi hôi,.. Tuy nhiên, cũng có một số vùng có chất lượng nước đạt yêu cầu sử dụng. Muốn biết được chất lượng nước có đạt yêu cầu hay không quý khách nên lấy mẫu nước gửi tới các đơn vị uy tín để được phân tích theo các chỉ tiêu của quy chuẩn chất lượng nước hiện hành (QCVN 01-1:2018/BYT). Trong trường hợp nước không đạt chuẩn, đường ống cấp nước xa so với gia đình quý khách nên đầu tư thêm 1 bộ lọc nước sinh hoạt phù hợp với chất lượng nước của gia đình mình. Đối với các nguồn nước quá xấu nên sử dụng một bộ lọc thô trước máy lọc nước để đảm bảo máy lọc nước được vận hành tối ưu. Tránh tình trạng tắc nghẽn màng lọc, giãn chu kỳ thay màng lọc, vật liệu lọc. Nên lựa chọn các đơn vị uy tín để được hướng dẫn các quy trình súc rửa tối ưu.

3. Nước ao, hồ, sông, suối

Đặc điểm của các nguồn nước này là có độ pH trung tính (~7) thường được tận dụng cho mục đích tưới tiêu, làm nước nguyên liệu. Tuy nhiên, chất lượng của các nguồn nước này phụ thuộc nhiều vào nước nguồn, tính chất của đất, môi trường xung quanh. Nếu khu vực xung quanh chứa nhiều nguồn ô nhiễm (thuốc trừ sâu, rác, lá cây, xác chết động vật, nước thải, chất thải...)thì chất lượng nước cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

4. Nước thủy cục (nước máy)

 

Nguồn nước thủy cục (nước máy) của các khu vực khác nhau sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn tùy thuộc vào các tính chất, điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương dựa trên tiêu chuẩn của Bộ y tế ban hành. Tuy nhiên, chất lượng nước còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chất lượng đường ống nước. Nếu đường ống bị rỉ sét thì sẽ xuất hiện tình trạng tái nhiễm trên hệ thống. Đặc biệt, lượng Clo dư trong nước thủy cục cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Thường thì Cho được châm dư vào nước để tránh tình trạng tái nhiễm khuẩn trên đường ống. Tuy nhiên, khi tới nơi sử dụng clo này cần được loại bỏ. Cách đơn giản nhất để loại bỏ là làm thoáng bằng cách dùng một vận dụng sạch chứa nước để Clo bay hết (thường khoảng 24h). Nếu muốn tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả xử lý có thể dùng thêm cột lọc hoạt tính. Than hoạt tính sẽ loại bỏ clo dư còn lại trong nước. Ngoài ra than hoạt tính cũng sẽ hấp thụ một số chất hữu cơ có hại nếu bị lẫn trong nước.

5. Nước đóng chai

Đối với các dòng nước bình, nước đóng chai nên lựa chọn các hãng uy tín có tên tuổi, cung cấp các kết quả kiểm định đạt tiêu chuẩn quy định nước đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT) không nên sử dụng các hãng không tên tuổi, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

6. Máy lọc nước RO

 

Hiện nay, máy lọc nước RO sử dụng màng thẩm thấu ngược đang là giải pháp xử lý nước an toàn nhờ khả năng loại bỏ các độc tố, kim loại nặng, các tạp chất, loại bỏ 99,99% vi khuẩn, vi rút. Tuy nhiên, các thông số này chỉ được đảm bảo khi sử dụng các máy lọc nước chính hãng, có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng. Và chất lượng nước chỉ được đảm bảo khi được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ. 

 Để được tư vấn máy lọc nước phù hợp với chất lượng nước của gia đình mình Quý khách hãy gọi 📞📞📞0822144555 (zalo) hoặc để lại thông tin tại:

Công ty TNHH Đức Trân - Đơn vị cung cấp và lắp đặt các thiết bị xử lý nước đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

🏠 410 Núi Thành, P. Hoà Cường Bắc, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

☎ 02363.622222 - 0822.144.555

🌎  www.ductran.com.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân