Kết nối cộng đồng khởi nghiệp

Kết nối cộng đồng khởi nghiệp
Wednesday,
10/05/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

Cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện truyền cảm hứng, kết nối startup, nhà đầu tư, cố vấn, thành viên trong hệ sinh thái. Đây là cơ hội gặp gỡ các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng và tạo môi trường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó, kết nối các nguồn lực, hỗ trợ các startup trong hành trình khởi nghiệp.

Cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện kết nối, tạo cơ hội để các startup gặp gỡ các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng.  Trong ảnh: Ông Aaron Everbart (bên phải) chia sẻ với khách mời tham gia sự kiện Friday Socials tại Đà Nẵng. Ảnh: V.H
Cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện kết nối, tạo cơ hội để các startup gặp gỡ các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. TRONG ẢNH: Ông Aaron Everbart (bên phải) chia sẻ với khách mời tham gia sự kiện Friday Socials tại Đà Nẵng. Ảnh: V.H

Nhiều sự kiện giao lưu, kết nối

Tại sự kiện Friday Socials do Draper Startup House Vietnam (DSH - mạng lưới toàn cầu các không gian kết nối dịch vụ lưu trú, đào tạo và đầu tư tại Việt Nam) tổ chức cuối tuần qua tại Đà Nẵng, ông Aaron Everbart, đại diện DSH, cho biết từ năm 2012 đến nay, DSH tổ chức nhiều sự kiện kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Riêng tại Đà Nẵng, DSH hoạt động từ năm 2019, thực hiện hỗ trợ các startup tiếp cận với những đối tác tiềm năng, trau dồi kiến thức khởi nghiệp thông qua các buổi hội thảo; đồng thời, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, xây dựng môi trường, cơ hội cho các thành viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn thành phố gặp gỡ và kết nối với nhau.

Một số hoạt động của DSH kể đến như: workshop kỹ năng đặt mục tiêu cho doanh nghiệp; sự kiện Web 3.0 dành cho giới công nghệ; ứng dụng NFT trong thời đại công nghệ; chuỗi sự kiện “Friday Socials” được tổ chức với tần suất 2 lần/tháng…

Được biết, trong năm 2023, DSH đã 8 lần tổ chức sự kiện “Friday Socials”. Qua hoạt động, một số startup đã tìm được những cộng sự, đối tác quan trọng trong hành trình khởi nghiệp; hình thành chiến lược phát triển doanh nghiệp và định vị sản phẩm.

“Chúng tôi mong muốn những sự kiện này sẽ tạo môi trường cho các startup kết nối với nhau, từ đó, có những đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế - xã hội địa phương. DSH đặt tầm nhìn sẽ hỗ trợ hình thành cho một triệu doanh nhân khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới vào năm 2030”, ông Aaron Everbart chia sẻ.

Tham gia sự kiện kết nối của DSH, chuyên gia khởi nghiệp Sean Watts, Giáo sư Trường Đại học Tây Carolina (Western Carolina University, Mỹ) nhìn nhận, Đà Nẵng là môi trường thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp. Nhiều startup được hình thành bởi những người trẻ với suy nghĩ cởi mở và sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, hiệu quả trong vận hành, kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Việc tham gia những sự kiện kết nối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các startup. Giáo sư Sean Watts cho rằng, so với các quốc gia phát triển và một số thành phố khởi nghiệp khác trên thế giới, những sự kiện gặp gỡ, giao lưu giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng chưa thật sự kết nối được các quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn với startup, nhưng đây là tín hiệu khả quan đối với thành phố tiềm năng khởi nghiệp như Đà Nẵng.

Các sự kiện kết nối tạo cơ hội cho startup gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. Trong ảnh: Đại diện Dat Bike chia sẻ tại sự kiện Friday Socials do Draper Startup House Vietnam tổ chức vào tối 21-4. Ảnh: V.H
Các sự kiện kết nối tạo cơ hội cho startup gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. TRONG ẢNH: Đại diện Dat Bike chia sẻ tại sự kiện Friday Socials do Draper Startup House Vietnam tổ chức vào tối 21-4. Ảnh: V.H

Khơi gợi tiềm năng phát triển

Nhìn nhận về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng, ông Hub Langstaff, Giám đốc Chương trình khởi nghiệp Thụy Sĩ Swiss EP tại Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng là thành phố có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện sống tốt, tiềm năng phát triển mạnh và có nhiều chính sách của Chính phủ, thành phố dành cho startup phát triển trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau khi ươm tạo, các startup có xu hướng chuyển vào các trung tâm khởi nghiệp khác do bị hạn chế các nguồn lực hỗ trợ, thúc đẩy quá trình tăng tốc.

“Trước thực trạng này, chúng tôi đã xây dựng chương trình hỗ trợ với việc kết nối đội ngũ chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm đến Đà Nẵng và giới thiệu cho các vườn ươm. Chính các vườn ươm này sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái xung quanh”, ông Hub Langstaff cho hay.

Trong khi đó, theo Giáo sư Seam Watt, các startup cần chủ động hơn trong việc giao lưu, kết nối và tìm kiếm các nhà đầu tư, đồng thời, tăng sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phổ biến như twitter, facebook… Những startup kết nối được nhiều thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn lực đầu tư và khả năng thành công cao hơn.

Ông Aaron Everbart cho hay, bên cạnh sự tư vấn của đội ngũ mentor, các startup ở Đà Nẵng nên chủ động bày tỏ những vấn đề doanh nghiệp đang đối mặt đến các thành tố khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp như các trường đại học. Đây cũng là mô hình nổi tiếng tại Silicon Valley (Mỹ).

Theo đó, doanh nghiệp có thể đặt ra thử thách, tìm kiếm nguồn nhân lực và kết nối với các cơ sở đào tạo để phát hiện những sáng kiến, giải pháp giải quyết những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp; giúp cho cộng đồng khởi nghiệp phát triển bền vững. “DSH sở hữu mạng lưới kết nối các startup với nguồn lực đầu tư lớn trên toàn thế giới và tập trung đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đào tạo các khóa học về khởi nghiệp. Công ty mẹ của chúng tôi là quỹ đầu tư, vì thế, các startup có ý tưởng khả thi có thể liên hệ để nhận được sự đầu tư nhanh chóng”, ông Aaron Everbart nói.

Ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) cho biết, những sự kiện kết nối sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, mentor, công ty cung cấp dịch vụ, startup, trường đại học..., bước đầu đặt nền móng, khơi gợi tiềm năng các startup và tạo sự phát triển bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng. Việc tương tác, trao đổi giữa các bên là cơ hội để các startup tìm kiếm những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển và học hỏi kinh nghiệm, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Ông Chương cũng thông tin, hiện nay, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố đã hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo với sự tham gia, hỗ trợ của các vườn ươm, mentor, startup khởi nghiệp thành công… Thời gian đến, DNES sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo, hỗ trợ và một số hoạt động khác để các dự án khởi nghiệp và nhà đầu tư có thể kết nối với nhau.

VĂN HOÀNG

Nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5404/202305/ket-noi-cong-dong-khoi-nghiep-3944319/

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân