LÀM MỀM NƯỚC LÒ HƠI - GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU, GIA TĂNG TUỔI THỌ LÒ HƠI

LÀM MỀM NƯỚC LÒ HƠI - GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU, GIA TĂNG TUỔI THỌ LÒ HƠI
Saturday,
06/05/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

Làm mềm nước lò hơi (hệ thống làm mềm nước nồi hơi rất quan trọng. Khi có một hệ thống làm mềm nước cấp trước khi vào lò hơi thì sẽ làm giảm hiện tượng đóng cặn, giảm chu kỳ tẩy rửa, giảm chi phí vận hành, tăng tuổi thọ cho đường ống, thiết bị, tăng hiệu suất, đảm bảo an toàn lao động. 

1. TẠI SAO CẦN LÀM MỀM NƯỚC LÒ HƠI?

Nước cấp cho lò hơi thường được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như: nước thủy cục, nước ngầm (nước giếng khoan) hoặc các nguồn nước mặt (hồ, sông, suối). Nước từ các nguồn này thường chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+. Khi hàm lượng này vượt mức thì sẽ thành nước cứng. 

 

Trên thực tế, ngay cả với nguồn nước thủy cục nước đầu ra thường được xử lý đạt QCVN 01:2009/BYT - Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y Tế thì độ cứng cũng thường giao động trong khoảng từ 100 - 300mg/l. Nước khi có độ cứng từ 100mg/l trở lên khi gia nhiệt sẽ xuất hiện cặn trắng. Cơ chế hình thành kết tủa khi gia nhiệt nước:

Ca(HCO3)2 ⇄ CaCO3 ↓ + H2O + CO

Các cặn trắng này sẽ hình thành kết tủa bám vào thành ống của lò hơi làm quá nhiệt, đóng cặn và ăn mòn đường ống. Nên đối với các ngành sử dụng nhiệt năng của hơi nước như lò hơi thì cần thêm một công đoạn làm mềm nước. 

 

2. TIÊU CHUẨN VỀ ĐỘ CỨNG CHO NƯỚC CẤP NỒI HƠI

Những lò hơi làm việc ở nhiệt độ và áp suất cao thì việc xử lý nước càng nghiêm ngặt. Sau đây là bảng Chỉ tiêu độ cứng toàn phần yêu cầu cho nước cấp các nồi hơi theo TCVN 7704-2007 - Yêu cầu kỹ thuật về thiết kế, kết cấu chế tạo, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa nồi hơi và QCVN 102:2018/BGTVT - Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động và kỹ thuật nồi hơi lắp đặt trên phương tiện, thiết bị thăm dò và khai thác trên biển.

Phạm vi áp dụng

Độ cứng toàn phần, µgđl/kg

Nồi hơi ống lò ống lửa nhiên liệu lỏng, khí

Nhiên liệu lỏng, khí

30

Nhiên liệu loại khác

1000

Lò hơi tuần hoàn tự nhiên 

có áp suất đến 4MPa

đến 0,9

30*

 

40

đến 1,4

15*

 

20

đến 2,4

10*

 

15

đến 4,0

5*

 

10

Lò hơi tuần hoàn tự nhiên 

có áp suất trên 4MPa

Từ 4 đến ≤ 10MPa

5

> 10MPa

3

Nồi hơi trực lưu ở tất cả các áp suất, khi nồi hơi sử dụng nước ngưng không có sắt và muối

Khi sử dụng 100% nước ngưng

≤ 0.2 

Khi sử dụng 30% – 50% nước ngưng với việc lọt nước làm mát dưới 0,006%

≤ 0.3

 Trị số trên dùng cho nồi hơi sử dụng nhiên liệu lỏng, khí; trị số dưới dùng cho các loại nhiên liệu khác..

Xem chi tiết tại Bang chi tieu chat luong nuoc lo hoi .pdf

3. LÀM MỀM NƯỚC LÒ HƠI BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRAO ĐỔI ION

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dựa trên nguyên tắc trao đổi ion có trong nước cứng với ion Na+ của hạt nhựa trao đổi ion. Khi các hạt nhựa đã (no) hết khả năng trao đổi, thì phải “hoàn nguyên” tức là phục hồi lại các ion Na+ như ban đầu. Đối với nhựa Na+ thì dùng muối NaCl tinh khiết để hoàn nguyên.

Quy trình xử lí nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion trải qua 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: nước cứng chảy qua các tầng hạt nhựa chứa trong bình làm mềm:

 

Khi nước chảy qua các hạt nhựa cation, các ion Ca, Mg gây ra độ cứng sẽ gắn vào các hạt nhựa. Đồng thời ion Na+ trong hạt nhựa sẽ tách ra và lẫn vào nước. Các ion Na+ sau khi bị tách ra nếu được gắn với các gốc ion khác cũng sẽ không tạo kết tủa, gây hại cho đường ống, thiết bị.

Giai đoạn 2: Sau một thời gian sử dụng, vật liệu lọc bị bão hòa và hết khả năng khử cứng. Khi vật liệu lọc bị bão hòa với các ion khoáng chất thì cần được hoàn nguyên để trả lại khả năng làm mềm nước của thiết bị. Quá trình này được gọi là quá trình hoàn nguyên và được thực hiện bởi van điều khiển trên nắp của bình (có thể là van tự động hoặc van thủ công đa năng). 

Quá trình hoàn nguyên sẽ quyết định hiệu suất của hạt nhựa làm mềm nên cần được hướng dẫn và  chi tiết, cụ thể.

Để biết thêm chi tiết về công nghệ, tư vấn thiết kế & thiết bị. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn hữu ích về sản phẩm ngay hôm nay.

Đức Trân là đối tác đáng tin cậy cung cấp những sản phẩm công nghệ tiên tiến, chất lượng cao trong lĩnh vực xử lý nước khu vực Miền Trung Tây Nguyên 

  • Địa chỉ: 410 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

  • Điện thoại: 02363.622222 - 0822.144.555

  • Website: https://ductran.com.vn/ 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân