TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG HÓA CHẤT ỨC CHẾ CÁU CẶN? VÀ ỨNG DỤNG VÀO TRONG XỬ LÝ NƯỚC

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG HÓA CHẤT ỨC CHẾ CÁU CẶN? VÀ ỨNG DỤNG VÀO TRONG XỬ LÝ NƯỚC
Wednesday,
10/05/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

1. Tại sao nên sử dụng hóa chất ức chế cặn cho hệ thống xử lý nước? 

Trong công nghệ xử lý nước cấp hiện nay, các hệ thống phải sử dụng công nghệ màng lọc như UF, NF, RO.. sau một thời gian vận hành phải tiến hành súc rửa màng do có sự xuất hiện các mảng bám, cáu cặn trên màng lọc hoặc thiết bị, điều này gây nên sự tắc nghẽn, tăng áp suất, giảm hiệu suất lọc, tăng chi phí vận hành.

Vì vậy, hóa chất ức chế cáu cặn màng chính là sự lựa chọn thích hợp nhất để làm sạch, chống lại và phá hủy sự hình thành các dạng cáu cặn này nhằm loại bỏ sự bám cặn, giảm chi phí thay thế màng định kỳ, súc rửa màng, tăng thời gian sử dụng và chất lượng nguồn nước thành phẩm. Châm hóa chất trực tiếp vào nguồn nước đầu vào thông qua kiểm soát của bơm hóa chất.

Các dạng cáu cặn điển hình thường xuất hiện trên bề mặt màng lọc:

• Canxi carbonat (CaCO3) : đây là loại cặn được tìm thấy nhiều nhất trên màng lọc dưới dạng bột màu trắng. 

Silica (Si): có mặt trên màng lọc dưới dạng những chất keo, phụ thuộc vào nhiệt độ và pH, đây là cáu cặn khó loại bỏ

Canxi sulfat (CaSO4): có cấu trúc tinh thể, thường xuất hiện khi nguồn nước đầu vào có hàm lượng sulfat tự nhiên cao

Canxi phosphats (Ca3(PO4)2): xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau

Magesium hydroxide (Mg(OH)2): kết tủa ở pH cao

Bari sulfat (BaSO4): xuất hiện dưới dạng tinh thể màu trắng, đây là loại cáu cặn khó có thể làm sạch hiệu quả

Stronti sulfat ( SrSO4): xuất hiện dưới dạng tinh thể và có thể làm hỏng bề mặt màng, rất khó để loại bỏ.

Ngoài những lợi ích kể trên mà hóa chất chống cáu cặn mang lại, hóa chất Antiscalant còn có những tính năng khác như: 

 Không gây lắng cặn Phosphate

 Liều lượng sử dụng thấp, hiệu quả phục hồi màng lọc cao từ đó có thể giảm chi phí sản xuất tối đa

 Giúp việc làm sạch, tẩy cặn định kỳ được dễ dàng hơn

•  Tương thích với nhiều hệ thống lọc nước khác nhau.

 Không làm thay đổi pH của nước

 Thân thiện với môi trường, nước thải tạo ra có hàm lượng muối thấp

2. Các phương pháp kiểm soát cáu cặn: 

- Bổ sung axit: 

► Mục đích làm giảm độ pH của nước và làm muối bị hòa tan dẫn đến mất khả năng bám cặn trên màng lọc, mà vẫn an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, điều này gây nên tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra ( pH thấp), vì vậy khuyến cáo nên hạn chế sử dụng. 

- Hệ thống làm mềm nước (Softener)

► Làm giảm độ cứng của nước, từ đó làm giảm sự hình thành cáu cặn gây ra bởi ion Canxi và Magie. Phương thức này được sử dụng đại trà, tuy nhiên có một số nhược điểm như: gián đoạn sản xuất để hoàn nguyên, phụ thuộc vào năng lực người sử dụng, tốn diện tích lắp đặt, chất lượng hạt nhựa … sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm mềm và dẫn đến ảnh hưởng màng lọc

- Sử dụng hóa chất ức chế cáu cặn PWT – USA

► Đây là phương pháp được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trên toàn thế giới, với hiệu quả sử dụng cao cùng với những lợi ích mang lại như có thể khống chế tất cả các dạng cáu cặn như đã nêu trên, ức chế đóng cáu cặn Fe, Mn mà lọc thô không hiệu quả, loại bỏ Si khỏi màng lọc, không yêu cầu cao về kỹ năng sử dụng, đỡ tốn diện tích lắp đặt và vốn đầu tư ban đầu.

3. Cơ chế hoạt động của hóa chất chống cáu cặn PWT – USA

• Phức chất ngăn chặn tích tụ ion ngay từ ban đầu. Hóa chất PWT có các nhánh mang điện tích âm sẽ tiến hành giữ lấy các ion dương trong các phân tử cáu cặn, dẫn đến phá vỡ cân bằng điện tích nên có thể giảm sự hình thành cáu cặn đồng thời biến cáu cặn thành dạng mềm, không thể bám dính vào màng

• Ức chế ngưỡng hình thành các khối phân tử lớn

• Ngăn cản sự hình thành các tinh thể rắn do có khả năng giữ các muối ở trạng thái hòa tan khi nồng độ của chúng vượt mức bão hòa dẫn đến không thể tạo ra chất kết tủa trong màng

• Có khả năng phân tán các chất đã tích tụ

4. Một số dòng sản phẩm chống cáu cặn PWT - USA

◈ Hóa chất BIOGUARD 100

Nhằm giảm sự kết dính của các tế bào màng sinh học với màng lọc hoặc thiết bị phụ trợ , có khả năng phân tán tốt cặn sinh học trong nước, thích hợp cho các hệ thống thường bị nghẽn do màng sinh học, cặn sinh học

◈ Hóa chất ORGANOGUARD 100

Nhằm giảm sự kết dính của các tế bào hữu cơ với màng hoặc thiết bị phụ trợ, có khả năng phân tán tốt các cặn hữu cơ, thích hợp cho các hệ thống thường bị tắc nghẽn do cặn hữu cơ

◈ Hóa chất SPECTRAGUARD 250

Phối trộn với Phốt phát nhằm tạo ra chống đóng cặn / chất phân tán vượt trội tương thích với các polyme cation. Hiệu quả cao đối với Cacbonat, Sunfat và các Hidroxit kim loại.

◈ Hóa chất SPECTRAGUARD 360

Với khả năng kiểm soát tốt các dạng cacbonat, sunfat, phosphate, hydroxit kim loại, silic..... có trong nước, SpectraGuard™ 360 có thể bảo vệ hệ thống màng từ nhiều loại nguồn nước khác nhau. Tính năng vượt trội của của hóa chất này còn thể hiện ở việc sử dụng liều lượng thấp hơn so với các hóa chất phosphonate truyền thống.

5. Những băn khoăn khi sử dụng hóa chất chống cáu cặn là gì ? 

Một vấn đề mà hầu hết khách hàng hoặc đơn vị sử dụng nào cũng băn khoăn hay trao đổi là sử dụng hóa chất ức chế chống cáu cặn PWT có an toàn hay không, tiết kiệm không ? Câu trả lời của chúng tôi là cực kì an toàn và hoàn toàn thích hợp sử dụng trong các nhà máy F&B (Food and Beverage), sản xuất, kinh doanh.

- Hóa chất PWT đạt các tiêu chuẩn NSF 60, Kosher, DWI và Halal , nên có thể an tâm để sử dụng mà không sợ đến hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Ngoài ra, hóa chất ức chế cáu cặn còn được chúng tôi tính toán nồng độ sử dụng, khuyến cáo vận hành dựa theo phần mềm chuyên dụng của hãng PWT – USA cung cấp, nhằm giảm chi phí vận hành, tối ưu cách sử dụng.

6. Địa chỉ mua hóa chất lọc nước uy tín tại Đà Nẵng

Công ty TNHH Đức Trân - Đơn vị cung cấp và lắp đặt các thiết bị xử lý nước đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

🏠 410 Núi Thành, P. Hoà Cường Bắc, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

☎ 02363.622222 - 0822.144.555

🌎  www.ductran.com.vn

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân