Tìm giải pháp phát triển nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

Tìm giải pháp phát triển nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn
Tuesday,
10/10/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

ĐNO - Ngày 10-10, UBND thành phố tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, vấn đề đặt ra với thành phố Đà Nẵng”. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng chủ trì hội thảo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (đứng) tham dự hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (đứng) tham dự hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN - MAI QUẾ

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định 5 lĩnh vực ưu tiên nguồn lực phát triển; trong đó có 1 lĩnh vực liên quan trực tiếp đến triển khai chuyển đổi số, đó là: công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), năm 2022 kinh tế số của Đà Nẵng (gồm kinh tế công nghiệp công nghệ thông tin, kinh tế nền tảng, internet và kinh tế trong ngành, lĩnh vực khác) đóng góp 19,76% GRDP.

Đến nay, Đà Nẵng có 2.450 doanh nghiệp công nghệ số (trung bình 2,3 doanh nghiệp công nghệ/1.000 dân, đứng thứ 2 toàn quốc (sau Thành phố Hồ Chí Minh) và gấp 3 lần trung bình toàn quốc; có 46.000 nhân lực công nghệ số.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN - MAI QUẾ

Các trường đại học, cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố sớm đón đầu thông qua hình thành các khoa đào tạo chuyên ngành vi mạch, điện tử. Mỗi năm có khoảng 750 sinh viên chuyên ngành liên quan điện tử, vi mạch tốt nghiệp và hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh các chuyên ngành này là khoảng 900 sinh viên. 

Tại Đà Nẵng hiện nay có các công ty hoạt động về thiết kế vi mạch như: Synopsys, Uniquify, ASavarti, Renesas, Synapse, FPTSemi, Sannei Hytechs… với khoảng 550 kỹ sư.

Vừa qua, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 16-8-2023 về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố đến năm 2030 trong đó xác định ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế, sản xuất vi mạch.

Đồng thời xác định mục tiêu đến năm 2030: kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GRDP thành phố; đạt tối thiểu 8.950 doanh nghiệp công nghệ số và 115.000 nhân lực công nghệ số với tối thiểu 7 khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm.

Đặc biệt, mới đây, trong Tuyên bố chung Hoa Kỳ - Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện, có nội dung quan trọng là: Việt Nam và Hoa Kỳ quyết định đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số, coi đây là đột phá mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hoa Kỳ khẳng định cam kết tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo và phát triển lực lượng lao động công nghệ cao, ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam và hai bên sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.

Như vậy, từ chủ trương của Đảng và Nhà nước, kết quả quan hệ và hợp tác quốc tế đã mở ra cho Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong tham gia chuỗi cung bán dẫn, vi mạch toàn cầu; góp phần phát triển bền vững dựa vào khoa học công nghệ.

Các nguồn lực này không chỉ là cơ hội mới mà là sự quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và của các cơ sở đào tạo để có những thay đổi trên lĩnh vực mà Đà Nẵng có một vài lợi thế nhất định.

Báo cáo đề dẫn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, từ những năm 2000, thành phố đã ban hành những chủ trương, chính sách làm nền tảng để phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, tiêu biểu như Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 3-10-2000 của Thành ủy về một số chủ trương phát triển công nghiệp phần mềm và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 12-3-2003 của Thành ủy về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá là: “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số”.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố có khoảng 250 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, lắp ráp các thiết bị linh kiện điện tử với gần 10.500 lao động.

Các công ty hoạt động về thiết kế vi mạch như: Synopsys, Uniquify, Savarti, Renesas, Synapse, Fptsemi, Sannei Hytechs… với khoảng 550 kỹ sư được đào tạo từ các Trường Đại học Bách Khoa, số còn lại từ Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn.

Các trường đại học trên địa bàn thành phố đã sớm đón đầu thông qua hình thành các khoa đào tạo chuyên ngành vi mạch, điện tử. Qua thống kê, chỉ tiêu tuyển sinh các chuyên ngành liên quan điện tử, vi mạch của các trường đại học toàn thành phố khoảng 900 sinh viên; số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khoảng 750 sinh viên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam, báo cáo đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN - MAI QUẾ
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam báo cáo đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: THÀNH LÂN - MAI QUẾ

Với xu hướng của toàn cầu, các vấn đề của Đà Nẵng cần tham gia vào chuỗi cung ứng bán dẫn, vi mạch cần có giải pháp nào với cách làm như thế nào, cần những chính sách gì, mục tiêu, thời gian, lộ trình… là những vấn đề đặt ra của Đà Nẵng rất cần các ý kiến tư vấn từ các chuyên gia.

Thứ nhất, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực như thế nào trên các đối tượng đáp ứng yêu cầu: đào tạo bổ sung đối với các kỹ sư ngành điện tử, viễn thông và các chuyên ngành gần cơ điện tử, tự động hóa, điện, điện tử để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện tại; đào tạo kỹ sư cho lĩnh vực thiết kế vi mạch và kỹ thuật viên phục vụ cho kiểm thử.

Thứ hai, thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố bằng những chính sách nào?

Thứ ba, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần có điều kiện gì để tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất vi mạch bán dẫn chủ yếu trong các công đoạn thiết kế, đóng gói, kiểm thử.

TS. Trịnh Thanh Lâm, Giám đốc Synopsys Nam Á, báo cáo tham luận. Ảnh: THÀNH LÂN - MAI QUẾ
TS. Trịnh Thanh Lâm, Giám đốc Synopsys Nam Á báo cáo tham luận. Ảnh: THÀNH LÂN - MAI QUẾ

Thứ tư, làm thế nào để xây dựng hệ sinh thái ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, bắt đầu như thế nào để thu hút được tập đoàn quy mô quốc tế trong lĩnh vực điện tử, vi mạch, bán dẫn.

Thứ năm, cơ chế nào để xây dựng, vận hành hạ tầng số bằng tài chính công để hỗ trợ, phục vụ cho việc xây dựng các Trung tâm thiết kế vi mạch, Trung tâm đổi mới sáng tạo cho lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Thứ sáu, có cơ chế, chính sách vay vốn từ các quỹ của ngân sách Nhà nước để cho các đối tượng được đào tạo bổ sung, đào tạo dài hạn, đào tạo chuyên gia, đào tạo kỹ thuật viên lĩnh vực vi mạch, bán dẫn làm việc tại Đà Nẵng.

Tại hội thảo nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học trên cả nước và các công ty phần mềm đã trao đổi, hiến kế để Đà Nẵng phát triển nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn…

Nguồn: THÀNH LÂN – MAI QUẾ

https://www.baodanang.vn/chinhtrixahoi/202310/tim-giai-phap-phat-trien-nhan-luc-cong-nghiep-vi-mach-ban-dan-3958012/

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân