TỶ LỆ THU HỒI MÀNG RO VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỶ LỆ THU HỒI

TỶ LỆ THU HỒI MÀNG RO VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỶ LỆ THU HỒI
Wednesday,
17/05/2023
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH ĐỨC TRÂN

1. Hệ số thu hồi màng RO là gì ?

Hệ số thu hồi màng RO là tỉ lệ của dòng nước thành phẩm (Permeate)/ dòng nước nguồn cấp vào hoặc có thể lấy tỉ lệ của dòng thành phẩm và dòng thải (Reject). Tỉ lệ này chính là chỉ tiêu để đánh giá khả năng xử lý của hệ thống đang hoạt động như thế nào, đã hiệu quả và tối ưu trong việc sử dụng nguồn nước, tránh lãng phí cho khách hàng chưa. 

 

Thông thường, nhiều đơn vị khuyến cáo khách hàng nên vận hành hệ thống với tỉ lệ thu hồi là 4:6 hoặc 5:5, nếu lấy đến 7:3 hoặc 8:2 vẫn được nhưng sẽ không chịu trách nhiệm, do như vậy là vận hành sai, ép màng quá mức hay đại khái là không đạt chất lượng, kỹ thuật. Vậy, những đơn vị khuyến cáo hoặc tư vấn lắp đặt như trên liệu có đúng không? Hệ thống RO có thể thu hồi tối đa là bao nhiêu? Hãy cùng Đức Trân tìm hiểu theo bài viết dưới đây nhé. 

2. Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thu hồi của hệ thống RO?

     ◾ Chất lượng nguồn nước.

Chất lượng nguồn nước sẽ là thứ quan trọng đầu tiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thu hồi của hệ thống. Theo như khuyến cáo của hãng sản xuất màng RO LG Nano H2O, mỗi nguồn nước đầu vào sẽ có một tỉ lệ Flux (lưu lượng dòng sản phẩm thu được trên một đơn vị diện tích màng RO trong 1 giờ - l/m2.h). Nguồn nước có SDI càng thấp thì thu hồi càng nhiều và ngược lại.

      ◾ Cách bố trí, lắp đặt. 

Theo như đơn vị sản xuất màng LG Nano H2O cho biết tỉ lệ thu hồi mỗi màng RO là 15%. Chúng ta sẽ thường nghe đến 2 phương pháp lắp đặt là song song và nối tiếp. Vậy song song là như thế nào và nối tiếp sẽ như thế nào? Cách nào sẽ đạt hiệu quả tốt hơn?

Mắc màng song song, nghĩa là dòng nước cấp vào 2 màng RO hoàn toàn có tính chất tương đồng, giống nhau, lưu lượng là như nhau. Ví dụ cấp vào 100m³ cho 6 màng mắc song song thì lưu lượng permeate là 15% x 100 = 15m³

Mắc màng nối tiếp, nghĩa là dòng nước cấp vào màng 1 là 100% nước cấp vào hệ thống, dòng thải của màng thứ 1 toàn bộ sẽ vào màng thứ 2. Ví dụ cấp vào 100 m3 cho 6 màng mắc nối tiếp thì lưu lượng permeate là xấp xỉ 62% x 100 = 62m³

Dựa vào định nghĩa và 2 ví dụ vừa nêu, thì ta đã biết cách mắc màng nối tiếp sẽ đạt được tỉ lệ thu hồi lớn hơn

      ◾ Thiết kế hệ thống.

Trong hệ thống RO, dòng Recycle (tuần hoàn) là dòng cực kì quan trọng mà hầu như các đơn vị lắp đặt khác đều bỏ qua hoặc không biết đến. Mục đích của dòng tuần hoàn là giảm dòng nước cấp thô vào, giảm dòng nước thải, tăng vận tốc chảy qua màng tránh hiện tượng lắng cặn trên bề mặt màng, tránh hiện tượng khô màng.

Theo như định nghĩa đầu bài, nếu vừa giảm dòng thải, vừa giảm dòng nước thô vào thì hiển nhiên tỉ lệ thải bỏ sẽ giảm xuống -> thu được nhiều nước thành phẩm hơn.

     ◾ Cách vận hành, bảo quản.

Một hệ thống RO nên được vận hành bao gồm cách bước như sau, mỗi bước đều có mỗi mục đích sử dụng cực kì quan trọng. 

Bước 1: Xả khí – Cấp nước từ từ qua màng RO, không sử dụng bơm cao áp có thể do trọng lực hoặc dùng bơm trung chuyển áp thấp để thực hiện nguyên lý dùng nước đuổi khí. Phải xả hết khí trong vỏ màng RO, tránh hiện tượng bơm cao áp chạy mạnh gây nên tình trạng búa nước hay còn gọi thủy kích làm hỏng màng, nứt vỏ màng.

Bước 2: Flush Start – đây là bước bơm cao áp nên chạy với tần số thấp, để loại bỏ hết nước cũ đang ngâm màng trong đợt vận hành trước. Do trên bề mặt màng sẽ có hiện tượng lắng cặn TSS, tạo kết tủa và muối của các Cation + Anion trong nước khi màng không hoạt động, nếu tiến hành dùng bơm cao áp ép liền sẽ làm các cặn bám sâu vào màng -> nghẽn màng -> giảm tỷ lệ thu hồi, tăng áp -> tăng chi phí vận hành.

Bước 3: Flush Drain – Dùng bơm cao áp ép nước qua màng RO tạo nước tinh khiết, tuy nhiên nước này chưa được gọi là tinh khiết do nước đang bị tù đọng bên trong đường ống, màng nên được xả ra ngoài trước khi thu vào bồn chứa tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bồn thành phẩm.

Bước 4: Check EC/ TDS – Bước kiểm tra chất lượng nước để xác định xem độ hiệu quả của màng lọc.

Bước 5: Filter – chế độ vận hành xuyên suốt của hệ thống để thu nước thành phẩm

Bước 6: Flush end – bước rửa màng, ngâm màng bằng nước tinh khiết. để tránh hiện tượng lắng cặn như bước 2 đã nêu ra.

Nếu một hệ thống RO được vận hành xuyên suốt bởi 6 các bước trên thì sẽ giảm hiện tượng đóng cặn trên màng, giảm tỉ lệ gây hư hỏng màng, luôn luôn đạt chất lượng, tăng tỷ lệ thu hồi -> giảm chi phí súc rửa màng, tránh dừng sản xuất.

      ◾ Điều kiện vận hành.

Điều kiện vận hành hệ thống như nhiệt độ, chất lượng nước là yếu tố thay đổi liên tục theo mùa, không thể thay đổi được. Nhiệt độ càng thấp, chất lượng nước thô xấu -> lưu lượng tinh khiết permeate thu được sẽ giảm -> tỷ lệ thu hồi giảm, và ngược lại tỉ lệ thu hồi tăng nếu chất lượng nước tốt hơn và nhiệt độ tăng cao hơn.

Vậy, làm sao để có được một hệ thống ổn định, có tỉ lệ thu hồi cao, giảm chi phí vận hành ? 

Xử lý nguồn nước thô tốt nhất để đạt chỉ tiêu SDI < 3 hoặc SDI < 5, không còn Fe, Mn .. loại bỏ độ cứng và các chất oxy hóa ảnh hưởng màng RO

▸ Hệ thống RO phải được thiết kế để vận hành tự động bằng PLC – HMI để thực hiện đúng và đủ các yêu cầu mà đơn vị sản xuất màng nêu ra.

▸ Sử dụng màng chất lượng như LG Nano H2O để có tỉ lệ thu hồi lớn nhất và chất lượng tốt nhất. Ngoài ra nên ưu tiên lắp màng nối tiếp để đạt hiệu quả cao hơn.

▸ Sử dụng các hóa chất chống lắng cặn trên bề mặt màng như BIOGUARD 100, ORGANOGUARD 100, SPECTRAGUARD 250, SPECTRAGUARD 360.

Phải có kiến thức về hệ thống, phải nắm bắt được các nguyên nhân, lý do ảnh hưởng đến hệ thống để khắc phục và điều chỉnh trong quá trình vận hành.

▸ Tìm kiếm đơn vị có tâm huyết, kinh nghiệm, kĩ năng, trình độ để lắp đặt cũng như tư vấn

3. Đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ hệ thống RO tại Đà Nẵng

Công ty TNHH Đức Trân là đơn vị có tâm và có tầm tại khu vực miền Trung. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước cùng với đội ngũ nhân viên tâm huyết, kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin có thể mang đến cho Quý khách hàng một hệ thống tốt cũng như chế độ chăm sóc, tư vấn lắp đặt tuyệt vời khi liên hệ với chúng tôi.

Chúng tôi chuyên cung cấp:

  • Hệ thống RO cho công nghiệp sản xuất F&B, vận hành lò hơi, nhiệt điện …

  • Hệ thống RO cho nhà trường, cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện. 

  • Hệ thống RO cho sản xuất kinh doanh, khu dân cư tập thể

  • Hệ thống lọc tổng cho gia đình

Ngoài ra, chúng tôi còn là nhà phân phối cho các hãng thiết bị nổi tiếng như Amiad, Pentair, LG Nano H2O, PWT, Antech…

Công ty TNHH Đức Trân - Đơn vị cung cấp và lắp đặt các thiết bị xử lý nước đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

🏠 410 Núi Thành, P. Hoà Cường Bắc, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

☎ 02363.622222 - 0822.144.555

🌎  www.ductran.com.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Công Ty TNHH Đức Trân