Uống đủ nước là điều cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Nước giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của bé, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề phổ biến khi mang thai như nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón, bệnh trĩ và mệt mỏi. Nhưng không phải đồ uống nào cũng có lợi như nhau cho bà bầu. Một số đồ uống thậm chí có thể gây nguy hiểm cho mẹ và em bé. Vậy thức uống nào tốt nhất cho bà bầu và thức uống nào ảnh hưởng tới bà bầu? Dưới đây là một số thức uống Đức Trân giúp bạn tham khảo, lựa chọn để có một thai kì khỏe mạnh.
◈ Đồ uống tốt nhất cho bà bầu trong thai kỳ
1. Nước lọc
Nước là sự lựa chọn tốt nhất cho người mang thai. Nó không chứa calo, không đường và cung cấp nước cho cơ thể và em bé. Nước cũng giúp bổ sung nước ối và hỗ trợ quá trình tuần hoàn của thai nhi. Các chuyên gia khuyên nên uống ít nhất 10 ly nước 8 ounce mỗi ngày khi mang thai. Có thể lấy nước từ trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như dưa hấu, dưa chuột, cà chua và cam. Có thể thêm chút hương vị bằng lá bạc hà, lát chanh hoặc chanh, lát dưa chuột hoặc quả mọng. Ngoài cũng có thể uống nước có ga hoặc trà thảo dược không chứa caffein và an toàn cho thai kỳ.
Nước uống siêu tinh khiết Green
2. Sữa
Sữa là một thức uống tốt khác cho người mang thai. Sữa giúp cung cấp canxi, protein và vitamin D, rất quan trọng cho sự phát triển xương và răng của bé cũng như sức khỏe của chính người mang thai. Đặc biệt Canxi cũng giúp điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra huyết áp cao và tổn thương các cơ quan trong thai kỳ.
Cơ thể cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Một ly sữa 8 ounce chứa khoảng 300 miligam canxi. Có thể chọn sữa ít béo hoặc không béo để hạn chế lượng chất béo bão hòa và cholesterol nạp vào cơ thể, hoặc cũng có thể bổ sung canxi từ các sản phẩm từ sữa khác, chẳng hạn như sữa chua và pho mát, hoặc từ các loại sữa có nguồn gốc thực vật được bổ sung canxi, mẹ có thể tham khảo như sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.
3. Các loại nước ép trái cây, rau củ
Nước ép trái cây có thể là thức uống giải khát và bổ dưỡng cho bà bầu. Nó có thể cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho bản thân và em bé. Tuy nhiên, nước ép trái cây cũng chứa nhiều đường tự nhiên và calo, có thể góp phần làm tăng cân và tiểu đường thai kỳ nếu tiêu thụ quá mức. Nước ép trái cây cũng thiếu chất xơ mà trái cây nguyên chất có thể giúp cảm thấy no và ngăn ngừa táo bón.
Do đó, tốt nhất nên hạn chế uống nước ép trái cây ở mức một ly 8 ounce mỗi ngày hoặc ít hơn. Chọn nước ép trái cây 100% không thêm đường hoặc hương vị nhân tạo. Cũng có thể pha loãng nước trái cây với nước lọc hoặc nước có ga để giảm lượng đường. Tốt hơn hết, hãy ăn cả trái cây thay vì uống nước trái cây để có thêm chất xơ và đủ nước.
4. Các loại sinh tố hoa quả
Sinh tố từ các loại hoa quả như: bơ, cà rốt, xoài, lê, táo, nho,… là những loại thức uống rất tốt cho bà bầu, vì sinh tố không chỉ bổ sung lượng nước mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sự kết hợp giữa sữa với các loại trái cây pha trộn vào nhau trở thành một loại đồ uống dễ uống và cực hấp dẫn với khẩu vị của các mẹ. Một ly sinh tố mỗi ngày sẽ cung cấp đầy đủ canxi, protein và chất xơ… sẽ giúp cơ thể bà bầu xua tan đi những mệt mỏi, khó chịu, tạo sự hưng phấn và cung cấp thêm năng lượng cho bà bầu một cách tốt nhất
5. Nước dừa
Nước dừa là một trong những loại thức uống được mẹ bầu nghĩ ngay khi gặp câu hỏi mẹ bầu nên uống gì. Theo các chuyên gia, trong nước dừa có chứa nhiều canxi, magie, kali, vitamin nhóm A, B giúp mẹ bổ sung điện giải, cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi sử dụng nước dừa mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Chỉ uống 2-3 ly nước dừa/ tuần. Trong quá trình mang thai, 3 tháng đầu mẹ bầu có thể hay bị đầy bụng khó tiêu thì cũng không nên uống nước dừa.
-
Không uống nước dừa vào buổi tối, tuyệt đối không nên uống nước dừa để qua đêm.
-
Mẹ bầu không nên sử dụng nước dừa khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, đói bụng, bị tiêu chảy hay cảm lạnh,...
-
Không nên sử dụng nước dừa quá nhiều và tuyệt đối không sử dụng nước dừa để thay thế nước lọc.
-
Với mẹ bầu có tình trạng huyết áp thấp nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia sản phụ trước khi sử dụng.
6. Nước mía
Nước mía là nguồn cung cấp với nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng với mẹ bầu. Có thể kể đến như canxi, sắt, đồng, magie, nhóm vitamin B, A, C,... Việc uống nước mía trong thai kỳ sẽ giúp mẹ giảm tình trạng ốm nghén, cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, đồng thời, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi.
◈ Đồ uống không tốt cho bà bầu
1. Rượu bia, thúc uống có cồn
Rượu là thức uống rất có hại đối với người mang thai. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển của em bé và làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhẹ cân và rối loạn phổ rượu bào thai (FASD). FASD là một nhóm các tình trạng có thể ảnh hưởng đến việc học tập, hành vi, sự phát triển và các đặc điểm trên khuôn mặt của con.
Không có chỉ số hay loại rượu nào an toàn cho mẹ bầu trong khi mang thai. Rượu truyền từ máu của mẹ sang em bé qua nhau thai. Gan của bé chưa phát triển đầy đủ và không thể xử lý rượu tốt, vì vậy càng uống nhiều, nguy cơ cho em bé càng lớn.
Nếu đã uống rượu trước khi biết mình có thai, đừng hoảng sợ. Ngừng uống rượu càng sớm càng tốt và nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về bất kỳ mối quan tâm nào mà bản thân có thể có. Nếu gặp khó khăn trong việc bỏ rượu, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia hoặc một nhóm hỗ trợ.
2. Caffein
Caffeine là một chất kích thích có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nhịp tim và nhịp thở của em bé. Nó cũng có thể cản trở chất lượng giấc ngủ và làm tăng nguy cơ mất nước. Uống nhiều caffeine khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân và dị tật bẩm sinh.
Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, nước tăng lực, cola, sô cô la và một số loại thuốc. Lượng caffein trong các loại đồ uống khác nhau có thể khác nhau tùy thuộc vào loại, nhãn hiệu và phương pháp pha chế. Nói chung, một tách cà phê pha 8 ounce chứa khoảng 95 miligam caffein, một tách trà đen 8 ounce chứa khoảng 47 miligam caffein, một lon cola 12 ounce chứa khoảng 33 miligam cafein và một 1- ounce sô cô la đen chứa khoảng 12 miligam caffein.
Các chuyên gia khuyên các bà mẹ mang bầu nên hạn chế lượng caffein tiêu thụ ở mức 200 miligam mỗi ngày hoặc ít hơn trong thời kỳ mang thai. Điều này tương đương với khoảng hai tách cà phê hoặc bốn tách trà. Ngoài ra, cũng có thể chọn các phiên bản cà phê và trà không chứa caffein hoặc thảo dược, hoặc chọn nước, sữa hoặc nước ép trái cây để thay thế.
3. Đồ uống có đường, nước ngọt có ga
Đồ uống có đường bao gồm soda, đồ uống thể thao, nước tăng lực, nước ngọt có ga, nước đóng sẵn. Chúng chứa nhiều calo và đường nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Uống quá nhiều đồ uống có đường có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường thai kỳ, sâu răng và dinh dưỡng kém. Chúng cũng có thể khiến cảm thấy khát nước và mất nước nhiều hơn.
Đồ uống có đường không tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi. Tốt nhất là tránh chúng hoặc hạn chế chúng ở những món ăn không thường xuyên. Nếu cơ thể thèm thứ gì đó ngọt hoặc có ga, hãy thử thêm một vài lát trái cây hoặc nước trái cây vào nước lọc hoặc nước có ga. Cũng có thể uống sữa hoặc nước trái cây 100% với lượng vừa phải.
4. Nước đá
Uống nước đá thường xuyên có thể gây ra tình trạng đau bụng do co thắt tử cung, ho, rát họng. Với mẹ bầu có cơ thể với độ nhạy cảm cao có thể bị động thai hoặc sinh non. Vì vậy mẹ bầu nên uống nước đặc biệt buổi sáng và tối rất tốt cho dạ dày.
5. Trà thảo mộc
Trà thảo dược được làm từ các loại thực vật khác ngoài cây trà. Chúng có thể có nhiều hương vị và lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như làm dịu dạ dày, thư giãn thần kinh hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không phải loại trà thảo mộc nào cũng an toàn cho người mang thai. Một số loại thảo mộc có thể chứa các chất có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, tử cung hoặc quá trình đông máu. Một số loại thảo mộc cũng có thể tương tác với thuốc hoặc chất bổ sung đang dùng.
Sự an toàn của các loại trà thảo mộc trong thời kỳ mang thai chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, tốt nhất nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi uống bất kỳ loại trà thảo dược nào. Một số loại trà thảo mộc thường được coi là an toàn khi mang thai bao gồm gừng, tía tô đất, bạc hà cay, hoa cúc. Một số loại trà thảo dược tốt nhất nên tránh khi mang thai bao gồm cam thảo, nhân sâm.
◈ Một số lưu ý khi bổ sung nước uống khi mang thai
Uống đủ nước là điều quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất lỏng đều có lợi như nhau cho mẹ bầu và em bé. Một số chất lỏng thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của cả hai. Do đó, điều quan trọng là phải chọn những gì nên và không nên uống trong khi mang thai. Những đồ uống này có thể gây hại cho sự phát triển của bé và làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai.
Trà thảo dược có thể có một số lợi ích, nhưng chúng cũng có thể có một số rủi ro tùy thuộc vào loại thảo mộc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi uống bất kỳ loại trà thảo mộc nào. Bằng cách làm theo những hướng dẫn này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn nhận được dinh dưỡng và độ ẩm tốt nhất có thể trong thời kỳ mang thai.
Thông tin trên là những bổ ích cho bà bầu trong suốt thai kỳ và một số lưu ý cho mẹ bầu. Đức Trân nghĩ rằng đây là những thông tin hữu ích cho một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cả mẹ và bé.