Đà Nẵng chính thức vận hành nhà máy nước gần 1.200 tỷ đồng

(PLO)- Sau khi được giao cho đơn vị quản lý vận hành, Đà Nẵng chính thức khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên với tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỉ đồng.

Sáng 29-3, Đà Nẵng khánh thành dự án Nhà máy nước Hòa Liên (huyện Hòa Vang) đúng dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29-3-1975 – 29-3-2023).

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cắt băng khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: TẤN VIỆT
Lãnh đạo TP Đà Nẵng cắt băng khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, dự án Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000 m³/ngày đêm (giai đoạn 1).

Dự án được xây dựng với mục tiêu cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho các nhu cầu dùng nước của Đà Nẵng. Phạm vi phục vụ là cung cấp nước sạch cho các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang nhằm bổ sung nguồn nước sạch đang còn thiếu hụt tại TP.

Nhà máy nước Hòa Liên góp phần đảm bảo dịch vụ cấp nước, đảm bảo an ninh nguồn nước sạch lâu dài cho nhân dân và phát triển mở rộng TP.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỉ đồng, gồm bốn hạng mục chính là đập tràn tại thôn Nam Mỹ (xã Hoà Bắc), trạm bơm nước thô, tuyến ống dẫn nước thô và nhà máy xử lý nước.

Nhà máy nước Hòa Liên khởi công từ ngày 25-3-2020 và hoàn thành ngày 30-9-2022. Tuy nhiên do gặp một số vướng mắc, dự án gần đây mới được giao cho Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng) vận hành.

Đà Nẵng tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: TẤN VIỆT
Đà Nẵng tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, trong những năm gần đây, có thời điểm TP phải đối diện với tình trạng nhiễm mặn nghiêm trọng vào mùa khô.

Có lúc đỉnh mặn lên đến 13.580 mg/l, vượt gần 50 lần so với mức nhiễm mặn cho phép của hệ thống cấp nước và kéo dài đến hơn ba tháng. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và quá trình sản xuất kinh doanh.

Theo ông Chinh, tại Quy hoạch cấp nước Đà Nẵng đến năm 2030, nhu cầu dùng nước sạch của TP khoảng 800.000 m3/ngày đêm.

“Việc đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước của TP, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo cuộc sống của người dân. Đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sự phát triển của các ngành kinh tế, xã hội TP”, ông Chinh nhấn mạnh.

Tại lễ khánh thành, ông Chinh yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị triển khai kịp thời các nhiệm vụ được giao.

Đơn vị này phải phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan quản lý, vận hành nhà máy theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, công suất tiết kiệm và đồng bộ với các nhà máy nước trên địa bàn TP.

Ông Chinh cũng giao Sở Xây dựng tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng nước trên toàn TP để tham mưu UBND TP xem xét đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy vào thời điểm thích hợp.

Nguồn: Báo Pháp luật 

https://plo.vn/da-nang-chinh-thuc-van-hanh-nha-may-nuoc-gan-1200-ti-dong-post726163.html