Hệ Thống Sản Xuất Nước Uống Đóng Chai

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế xã hội làm cho đời sống ngày càng tăng cao. Việc đảm bảo sức khỏe cho con người ngày một được chú trọng hơn, đặc biệt là nguồn nước sạch. Nhu thiết yếu và tiện lợi nhất mà người dân hay sử dụng là nước uống đóng bình – đóng chai.

Vấn đề trên đã hình thành nên các xưởng sản xuất nước uống đóng chai. Bên cạnh đó, việc đảm bảo chất lượng nước uống đang được quan tâm. Với việc sử dụng phải nước uống đóng bình – đóng chai kém chất lượng và không đạt QCVN về chất lượng nước đóng chai do BYT ban hành đang là mối đe dọa lớn ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng và làm các nhà chức năng phải đau đầu trong việc tìm ra giải pháp để hạn chế các cơ sở sản xuất nước uống không đáp ứng tiêu chuẩn.

Cùng Đức Trân tìm hiểu quy trình hệ thống lọc nước uống đóng chai để hiểu rõ về quy trình sane xuất nhé!

I. Sơ đồ xử lý nước uống đóng chai

Bước 1: Xử lý nguồn nước đầu vào (sử dụng hệ thống tiền xử lý)

Bước này là phần xử lý thô nguồn nước đầu vào: nước được đẩy lên hệ thống nhờ bơm tăng áp đẩy cao đẩy vào bồn chứa nước chưa xử lý (thường là nước máy, nước giếng). Sau đó tuỳ theo công suất nước xử lý và nguồn nước đầu vào đang ở tình trạng nào: vàng đục, phèn, cặn, mùi,…để sử dụng số cột và công suất phù hợp. Trên mõi cột lọc này sử dụng van khoá, thường sẽ dùng loại van cơ vì nó có ưu điểm dễ vận hành, dễ sửa chữa thay thế khi bị hư hỏng cùng với mức kinh phí phù hợp hơn là các loại van khoá tự động. Thùng muối chứa dung dịch tái sinh giúp làm mềm nước nên khi vận hành hệ thống, kiểm tra định kỳ 1 lần/ ngày tái sinh. Trước khi cho vào bồn chứa trung gian, bộ lọc ba lõi lọc cặn và khử mùi sẽ giúp lọc hoàn toàn cặn và giúp xử lý nước được đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất.

Bước 2: Hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO – Hệ thống lọc chính

Bước 3: Hệ thống diệt khuẩn và vi sinh

Khi nước đi qua hệ thống lọc RO sẽ đi vào trong bồn chứa nước thành phẩm. Tại đây hệ thống khử khuẩn sẽ tạo ozone để diệt khuẩn và tiệt trùng nước. Nước từ bồn chứa nhờ lực đẩy của bơm chiết rót sẽ qua hệ thống lọc cặn tinh làm giảm lượng nước cũng như là áp lực qua đèn tránh làm vỡ đèn UV. Bơm chiết rót này có bầu áp tự động.

Sau khi qua đèn UV nước sẽ được lọc qua bộ 3 lõi lọc cặn và nhằm chống tái nhiễm khuẩn, tránh bị hôi nước trước khi đóng bình thành phẩm và giúp làm nước ngọt tự nhiên trước khi qua hệ thống chiết rót và thành phẩm.

Bước 4: Hệ thống chiết rót và đóng bình.

Ở bước này, vỏ bình sẽ được vệ sinh thật kỹ và chiết rót theo cơ chế bán tự động gồm chiết rót bình 19L hoặc 20L, chiết rót chai Pet 330ml, 500ml, 1500ml, tùy nhu cầu mỗi cơ sở sản xuất. Cuối cùng đóng nắp bình và cho ra thành phẩm.

Hệ Thống Sản Xuất Nước Uống Đóng Chai
Hệ Thống Sản Xuất Nước Uống Đóng Chai
Hệ Thống Sản Xuất Nước Uống Đóng Chai
Hệ Thống Sản Xuất Nước Uống Đóng Chai
Hệ Thống Sản Xuất Nước Uống Đóng Chai

Trước khi bắt đầu quy trình sản xuất nước uống đóng chai, phải tiến hành đo đạc, kiểm tra các thông số về chất lượng nước đầu nguồn hằng ngày để đảm bảo nguồn nước vẫn luôn nằm trong khoảng an toàn và có thể xử lý được sau khi qua các hệ thống lọc.

II. Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai bao gồm những phần chính

2.1. Hệ thống tiền lọc

Gồm 3 cột lọc chính:

  • Cột lọc đa tầng: giúp loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn lơ lửng, khử sắt, mangan
  • Cột lọc than hoạt tính: khử màu, khử mùi, loại bỏ các vi khuẩn, các chất hữu cơ,..vv
  • Cột làm mềm: có chức năng loại bỏ các ion kim loại làm cho nước bị cứng như Ca2+ , Mg2+ ,Na+, K+ và các ion kim loại khác…

Các tạp chất cặn bẩn, ion kim loại, vi khuẩn,.. sau một thời gian lọc sẽ giữ lại trong các lớp vật liệu và được phục hồi lại trạng thái ban đầu bằng việc súc xả bởi van tự động hoặc bán tự động.

Hệ thống tiền lọc giúp giảm tải mức độ nhiễm bẩn của nước, bảo vệ cho màng lọc thẩm thấu được sử dụng lâu dài hơn.

2.2. Hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO
Hệ thống bao gồm các bộ phận chính: khung inox, tủ điện điều khiển, máy bơm trợ áp, máy bơm trục đứng, bộ lọc tinh, màng và vỏ màng, các linh, phụ kiện khác: van kim, ống dẫn, dây điện, co, tê, cút,…vv

Công nghệ lọc nước RO ( thẩm thấu ngược – REVERSE OSMOSIS ) là công nghệ tiến tiến, hiện đại nhất hiện nay mà tất cả các quốc gia trên thế giới đang áp dụng trong nghành lọc nước. Công nghệ sử dụng màng lọc thẩm thấu để loại bỏ mọi phân tử có kích thước lớn hơn 0,0001 micromet, nước sẽ được đẩy qua màng lọc nhờ áp lực thẩm thấu từ máy bơm để giữ lại tất cả các tạp chất bẩn có trong nước như hóa chất độc hại, các kim loại nặng, các vi khuẩn,.. và được đẩy ra khỏi màng lọc qua đường nước thải làm cho nước trở nên nước tinh khiết.

Nước sau khi xử lý được cấp vào bồn chứa nước sau RO. Tại đây, nước trong bồn chứa được sục thêm khí ozone vào với khoảng thời gian nhất định. Khi máy khử trùng ozone hoạt động, quạt hút sẽ hút không khí bên ngoài vào bên trong máy sau đó được đưa vào buồng tạo ozone. Tại đây xảy ra hiện tượng phóng điện với áp suất cao, các thành phần oxy (O2) trong không khí tạo thành các nguyên tử ozone (O3) sau đó các nguyên tử (O3) được đưa ra bên ngoài không khí. Ba phân tử này không ổn định mạnh nên sẽ dễ dàng tách thành (O2) và phân tử oxy, phân tử này có tính oxy hóa mạnh nên sẽ hấp thụ với một chất khác để tồn tại như oxy tinh khiết. Kết quả cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn tất cả các vi khuẩn nó gặp, ở trong không khí và bề mặt giúp khử mùi, diệt khuẩn rất tốt.

2.3. Phần chiết rót
Bao gồm: Phòng chiết, tủ điện, khung chiết inox, máy bơm, đèn UV, các linh, phụ kiện khác…vv

Trước khi bắt đầu công đoạn cấp nước cho phòng chiết phải tiến hành kiểm tra lại thông số chất lượng nước sau xử lý đã đạt yêu cầu theo QCVN 6-1:2010/BYT về chất lượng nước đóng chai hay không và có phương án xử lý kịp thời nếu nước chưa đạt chất lượng. Đảm bảo khi sản phẩm nước uống đóng chai đến tay mọi người luôn ở độ tinh khiết và an toàn cho sức khỏe.

Ở phần này, nước từ bồn chứa RO được bơm tăng áp hút cấp qua lõi lọc vi sinh 0,2 micron và đèn UV để diệt khuẩn và lọc các vi sinh có trong nước lần cuối cùng trước khi chảy vào phòng chiết. Trong phòng chiết, các công nhân sẽ tiến hành chiết nước vào các bình, chai đã có sẵn và sau đó tiến hành đóng nắp chai, dán team nhãn, ngày tháng và xuất xưởng.

2.4. Bồn, kệ, con lăn, khay rửa, giá đỡ,…vv

  • Bồn inox: bồn chứa nước đầu nguồn, bồn chứa nước làm mềm, bồn chứa nước thành phẩm, bồn chứa nước rửa vỏ bình.
  • Kệ, giá đỡ: để các bình, chai nước đã hoàn thiện trước khi xuất xưởng
  • Khay rửa: đánh rửa chai, vỏ bình sau khi thu hồi để đưa vào công đoạn sản xuất

III. Xuất xứ phụ kiện dây chuyền hệ thống sản xuất nước uống đóng chai

STTTên vật tưHãngXuất xứ
1Bồn chứa inoxTân Á, Toàn Mỹ, HwataViệt nam
2Bồn đựng muối tái sinh Việt nam
3Bơm đầu nguồnCNP. Ebara, RhekenItalia, Trung Quốc
4Bơm trục đứngCNP. EbaraItalia, Trung Quốc
5Bơm chiếtCNP. EbaraItalia, Trung Quốc
6Motor đánh rửa vỏ bìnhHitachiThái Lan
7Bồn compositePentair, Canature, HYTrung Quốc
8Van 3 cửa, van 5 cửaRunxin, ClackTrung Quốc
9Cát lọc, sỏi đỡ Việt nam
10Than hoạt tínhBến tre, Kururay, ClackViệt Nam, Nhật Bản, Mỹ
11Than anthraxit Việt nam
12Mangandioxit Việt nam
13Hạt CationIndion, LanxessẤn độ, Đức
14Vỏ màng RO 4040, 8040 Trung Quốc
15Màng RO 4040, 8040Dow, LG, VontronMỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc
16Khung inox Việt Nam
17Bộ lọc thô 20in, lõi bigKemfloĐài Loan
18Lõi lọc 0,5 và 0,1 μmKemfloĐài Loan
19Lõi vi sinh 0,2 micron Hàn Quốc, Singapore
20Tủ điện điều khiển Phụ kiện Hàn Quốc Lắp ráp Việt Nam
21Ống nướcUpvc, PPRViệt Nam
22Dây điệnCadiviViệt Nam
23Van Kim nước thải Việt Nam
24Đèn UVViqua, TopquaCannada
25Máy ozone Việt nam, Đài Loan
26Van điện từSTNCĐài Loan

Tùy vào từng nhu cầu của khách hàng về công suất, vị trí lắp đặt và chi phí kinh tế để tạo nên một dây chuyền sản xuất với các công suất lớn nhỏ khác nhau: 500l/h, 1000l/h, 1500l/h, 2000l/h, 3000l/h, 4000l/h, và có thể lớn hơn để đáp ứng sự thoải mãn theo nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra hệ thống sản xuất nước uống đóng chai này được áp dụng theo quy trình sản xuất hệ thống thiết bị dùng cho nước chạy thận nhân tạo – AAMI. Hệ thống lọc nước bằng công nghệ RO này cũng đang được nhà máy của Pepsi áp dụng vào để sản xuất nước uống đóng chai mang nhãn hiệu Aquafina rất được ưa chuộng trên thị trường Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực lọc nước ĐỨC TRÂN sẽ không làm bạn thất vọng với đội ngũ nhân viên được trang bị đầy đủ kiến thức và nhiệt tình trong công việc

Mọi chi tiết Qúy khách tư vấn và lắp đặt xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đức Trân – Đơn vị cung cấp và lắp đặt các thiết bị xử lý nước đứng đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

  • 410 Núi Thành, P. Hoà Cường Bắc, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
  • 02363.622222 – 0822.144.555
  • www.ductran.com.vn
Lọc nước Đức Trân

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI